Dịch vụ xe máy tại TPHCM

Thứ Hai, 16/05/2016, 14:56 GMT+7

Bao lâu thì xe nên thay dầu

Thời gian thay dầu phụ thuộc vào điều kiện thời tiết môi trường sống, mức độ sử dụng, hay chất lượng dầu máy.

Hầu hết các hãng chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Dầu nhớt xe máy khác biệt hoàn toàn so với xe hơi. Thông thường, dầu nhớt cao cấp dùng cho xe hơi không thể dùng cho xe máy và ngược lại. Khác biệt chính nằm trong chế độ vận hành.

Dầu động cơ có các thông số như 20W50, 15W30, 10W40... số càng lớn nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm hơn nhưng máy lỳ hơn. Ngược lại, nhớt loãng thông số nhỏ và giúp xe chạy bốc hơn, nhưng tiếng máy lại kêu hơn. Trong sách hướng dẫn sử dụng cũng khuyến cáo về dầu máy sử dụng loại thông số nào, tùy thuộc từng xe.

Các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của "Winter – mùa đông" chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước "W" dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

Đi bao nhiêu lâu thì thay dầu cho xe máy?

Thời gian định kỳ thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.

Kinh nghiệm thay dầu cho xe máy

Kinh nghiệm thay dầu cho xe máy

Ở Việt Nam, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, các hãng xe thì khuyến cáo, nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần.

Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay. Tuy nhiên trong thời gian đầu, với xe mới, nếu sau chạy rà 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt.

>> Xem thêm: Rao vặt TPHCM

Theo các tay thợ lành nghề ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500 - 2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Trường hợp nếu không chắc về xe của mình, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ.

Cách chọn nhớt cho xe máy tốt nhất

Phân loại nhớt cho xe máy

Nhớt có 3 loại chính, tổng hợp (mắc nhất), bán tổng hợp (rẻ hơn tổng hợp) và dầu gốc khoáng (rẻ nhất).

Nhớt tổng hợp (trên chai nhớt đề chữ Synthetic Oil) là nhớt có thành phần dầu gốc là dầu 100% tổng hợp. Do được tổng hợp bằng công nghệ nên nhà chế tạo nhớt quyết định được sự đồng nhất trong thành phần phân tử dầu từ đó làm cho nhớt tổng hợp có tính bôi trơn cao thời gian sử dụng bền và ít hao nhớt. Tuy nhiên dầu nhớt tổng hợp có một số điểm yếu như ít tương thích với gioăng, phốt và giá rất cao.

Nhớt gốc khoáng (mineral lubricants) là loại rẻ tiền nhất trong các loại nhớt vì nó có dầu gốc khoáng là thành phần chủ yếu. Ở đây bạn nên hiểu là dầu gốc khoáng là được chế biến từ dầu thô (các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất) nên độ bôi trơn không tốt và không có tính ổn định cao, dễ bị mất độ trơn khi quá nóng hoặc quá lạnh. Loại này phải thay ngay sau khi chạy được 1000-2000km.

Nhớt bán tổng hợp (trên chai nhớt đề chữ Semi-Synthetic Oil) là nhớt có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp (một ít dầu tổng hợp và một ít dầu khoáng tự nhiên). Nhớt gốc bán tổng hợp đươc tạo ra nhờ sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (dầu gốc tổng thường chiếm tỉ lệ ít hơn) để cải thiện tính năng bôi và có giá thấp hơn nhớt với dầu tổng hợp. Hiện nay các loại nhớt bạn đang xài phần lớn là dầu bán tổng hợp.

Cách chọn nhớt cho xe máy

Cách chọn nhớt cho xe máy

Cách đơn giản nhất để đọc thông số nhớ xe máy trên chai

Thông thường trên chai nhớt có 2 thông số chính bạn nhìn hình bên dưới để dễ thấy:

Nếu chỉ số là 10W30 hay 10W40 thì mình xin nói về thông số thứ hai trong dãy này trước gọi là cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ). Cấp độ nhớt SAE cho ta biết độ đặc hay loãng của nhớt như SAE 30, 40 và 50 hay 60. Con số này trên lon nhớt càng lớn là loại nhớt đó càng đặc và có khả năng bôi trơn các chi tiết máy càng tốt hơn. Lưu ý cấp độ này càng cao thì máy càng nặng. Chính do đó mà bạn khi thay nhớt Top 1 thì thấy nhẹ máy nhưng nó kêu vì nó chỉ có SAE 30 còn Motul và Liquid Moly có SAE là 40 và 50 sẽ cho cảm giác êm máy hơn rất nhiều…, dĩ nhiên máy không bốc bằng SAE 30.

Còn con số 10W hay 15W gọi là nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50. Chữ W chính là viết tắt của chữ Winter nhằm thể hiện khả năng có thể khởi động khi trời rất lạnh của loại nhớt đó. Con số đứng trước chữ “W” thể hiện khả năng khởi động trơn tru ở dải nhiệt độ nào đó. Nhiệt độ đó ở đây được tính bằng cách lấy 30 trừ con số đó(ở nhiệt độ âm) . Ví dụ 10W là khởi động ok ở 30-10= âm 20 độ C. Do đó ở Việt Nam chúng ta cũng không cần quan tâm đến chỉ số này lắm.

>> Xem thêm: xe máy xe đạp tại TPHCM

Một cái nữa là tiêu chuẩn JASO MA và MB (thường được in trên chai nhớt). Đây là là tiêu chuẩn của Nhật Bản mới xuất hiện dành riêng cho nhớt xe máy 4 thì. Dầu nhớt có ghi là JASO MA (MA1 hay MA2) được hiểu là có hệ số ma sát cao nên thích hợp hơn cho xe số, còn JASO MB được hiểu là có hệ số ma sát thấp hơn thích hợp cho xe tay ga. Tuy nhiên với các loại nhớt cấp cao thì cái này chả quan trọng gì. Tương tự như trên thì nhớt lap cũng được tính thông số giống như vậy

Đăng tin, quảng bá số điện thoại dịch vụ xe máy hiệu quả nhất cùng Mua Bán Nhanh

Với Mua Bán Nhanh, từ các nhân viên kinh doanh công ty, các chủ shop online, các tiểu thương bán hàng tại chợ truyền thống hay các cá nhân có hoạt động mua bán tại thành phố, tỉnh thành trên khắp cả nước đều được hỗ trợ giải pháp mua bán dễ dàng hơn.

Nền tảng bán hàng online kết hợp quảng bá số điện thoại kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay, chỉ với 30 phút tạo tài khoản, được hướng dẫn đăng tin bán hàng hiệu quả, Mua Bán Nhanh giúp bạn có ngay gian hàng online của mình trên chính số điện thoại kinh doanh của bạn.

Đơn cử như sản phẩm ... cần bán, đăng ký tài khoản miễn phí trên Mua Bán Nhanh thông qua số điện thoại chuyên cho kinh doanh của mình, sau khi được nhân viên xác thực tài khoản và tư vấn cách đăng tin bán hàng, bạn nhanh chóng tạo được tin đăng bán sản phẩm thông qua điện thoại cảm ứng của mình.

Hỗ trợ khách hàng đăng tin nhanh chóng, thông tin sản phẩm ... cụ thể nhất đến người mua là điều mà Phonepage của Mua Bán Nhanh mang đến cho bạn. Trang phonepage với tốc độ tải trang nhanh chóng, giao diện đơn giản dễ sử dụng, đặc biệt hình ảnh sản phẩm về ... hiển thị lớn, rõ nét (do được chụp trực tiếp từ điện thoại người bán), hình ảnh ... được khuyến khích sử dụng trên Mua Bán Nhanh là hình ảnh thực tế của sản phẩm; tăng độ trung thực của người bán, tạo niềm tin tưởng từ người mua.

Bên cạnh các hỗ trợ miễn phí trên, Mua Bán Nhanh cũng triển khai các gói VIP cho các tài khoản muốn đẩy mạnh quảng bá, cũng như hiệu quả tiếp cận khách hàng tối ưu nhất. Tính năng up tin tự động, làm mới tin đăng cũng được Mua Bán Nhanh gửi đến người dùng, tăng hiệu quả tin đăng bán hàng nhất

Khởi đầu cho việc kinh doanh, bán hàng online của bạn ngay lúc này với việc đến ngay trang web muabannhanh.com và đăng ký thành viên với chính số điện thoại kinh doanh của mình nhé!

 Xe máy

Tham khảo và đăng tin dịch vụ xe máy uy tín trên chuyên trang MuaBanNhanh để việc mua bán của bạn hiệu quả hơn. Xem ngay: Dịch vụ xe máy

Nguồn: https://tphcm.muabannhanh.com/dich-vu-xe-may-tai-tphcm-124.html

Tags: dịch vụ xe máy, dịch vụ thay nhớt xe máy, dịch vụ sửa xe máy, dịch vụ thay lốp xe máy, dịch vụ thay vỏ xe máy, dịch vụ xe máy giá tốt, dịch vụ xe máy tại hcm
CongTyInNhanh.com.vn / Blog và cuộc sống
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 73/73
Tags: dịch vụ xe máy, dịch vụ thay nhớt xe máy, dịch vụ sửa xe máy, dịch vụ thay lốp xe máy, dịch vụ thay vỏ xe máy, dịch vụ xe máy giá tốt, dịch vụ xe máy tại hcm
CongTyInNhanh.com.vn / Blog và cuộc sống